Bài tập cơ sàn chậu phục hồi sau sinh hiệu quả phụ nữ cần biết - Bệnh viện Hùng Vương

Bài tập cơ sàn chậu phục hồi sau sinh hiệu quả phụ nữ cần biết - Bệnh viện Hùng Vương

Bài tập cơ sàn chậu phục hồi sau sinh hiệu quả phụ nữ cần biết - Bệnh viện Hùng Vương

Bài tập cơ sàn chậu phục hồi sau sinh hiệu quả phụ nữ cần biết - Bệnh viện Hùng Vương

Bài tập cơ sàn chậu phục hồi sau sinh hiệu quả phụ nữ cần biết - Bệnh viện Hùng Vương
Bài tập cơ sàn chậu phục hồi sau sinh hiệu quả phụ nữ cần biết - Bệnh viện Hùng Vương

Bài tập cơ sàn chậu phục hồi sau sinh hiệu quả phụ nữ cần biết

     Tập sàn chậu như thế nào hiệu quả?

     Thưa BS, làm sao để mình biết cơ thể có đang tiếp nhận và đang tập đúng bài tập cơ sàn chậu chưa ạ? Em cứ tập vậy thôi nhưng không biết có đúng không nữa. Em đang tập Kegel ạ. Mong BS cho em lời khuyên ạ.

     ThS.BS Trần Thị Bảo Châu - Phó Trưởng khoa Khám bệnh A Bệnh viện Hùng Vương trả lời: Kegel là một dạng bài tập giúp phục hồi cơ sàn chậu nhưng chưa đủ. Khi phụ nữ bị rối loạn, ảnh hưởng rất nhiều nhóm cơ khác nhau, bài tập Kegel chỉ là giải pháp cho một vài nhóm cơ. Do đó, chị em cần thăm khám để được bác sĩ đánh giá vùng cơ bị rối loạn và nhận tư vấn các bài tập hỗ trợ phù hợp.

     Việc đánh giá hiệu quả tập luyện bắt đầu từ cảm nhận của người phụ nữ về tình trạng cải thiện rối loạn so với ban đầu. Sau đó, đến gặp bác sĩ kiểm tra sau 1 - 3 tháng để đánh giá lại sức cơ. Bên cạnh bài tập Kegel, còn có những bài tập và phương pháp khác. Bài tập Kegel tương tự động tác yoga và có phần mạnh hơn, chỉ phù hợp với nhóm phụ nữ trẻ tuổi, mắc vấn đề rối loạn mức độ nhẹ. Đối với nhóm phụ nữ khoảng 50 tuổi, nhiều vấn đề rối loạn, các bài tập mức độ nhẹ không còn hiệu quả. Ở nhóm này sẽ được áp dụng các bài tập bằng máy, dùng cơ chế kích thích điện cơ, có chuyên viên hướng dẫn trong suốt quá trình tập. Các động tác co thắt được đo bằng máy để đạt hiệu quả chuẩn nhất. Việc tập luyện đỏi hỏi sự kiên trì, ít nhất mỗi tuần tập một lần, và đánh giá hiệu quả sau 1-3 tháng.

     Vì vậy, nếu tập Kegel online tại nhà là đúng nhưng chưa đủ, chị em nếu có điều kiện nên đi khám để đánh giá rối loạn đúng mức và chọn bài tập phù hợp.

     PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - Trưởng khoa Sanh Bệnh viện Hùng Vương trả lời: Theo đúng chuyên ngành đối với Đơn vị Niệu Phụ khoa, có phương thức phản hồi sinh học. Người phụ nữ khi đến khám có nhu cầu tập luyện thì phương thức này có thể đo chính xác các hình thức co cơ sàn chậu trong lúc luyện tập, giúp chị em cảm nhận được cần co bao nhiêu. Từ đó, việc tập luyện tại nhà sẽ thực hiện tương tự để đạt hiệu quả tốt nhất. Phương thức này giúp ích rất nhiều cho việc phục hồi và tăng tiến các cơ vùng sàn chậu.

 

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang và ThS.BS Trần Thị Bảo Châu cùng giải đáp thắc mắc từ khán thính giả

tại Chương trình Radar Sản phụ khoa kỳ 4 xoay quanh vấn đề tập luyện phục hồi sàn chậu

     Có thể tập sàn chậu tại nhà với điều kiện đã thăm khám ít nhất một lần

     Thưa BS, em sanh được 2 tháng nhưng vì ở quê nên không biết thăm khám sàn chậu ở đâu. Em muốn đến Bệnh viện Hùng Vương để khám lại thì đăng ký khám khoa nào ạ? Với em nghe nói phải tập luyện thì mới tăng cơ sàn chậu được, nhưng em không thể lên thành phố thường xuyên, BV có lớp học nào dạy online các bài tập không ạ?

     ThS.BS Trần Thị Bảo Châu trả lời: Đăng ký khám sàn chậu tại Đơn vị Niệu Sàn chậu, lầu 2, khu A, khoa Khám bệnh, Bệnh viện Hùng Vương. Bạn có thể thực hiện tập sàn chậu tại nhà với điều kiện đã được thăm khám ít nhất một lần, để bác sĩ đánh giá mức độ rối loạn, từ đó tư vấn, lựa chọn bài tập đúng và đủ, mang lại hiệu quả sau tập luyện.

     Phần cơ sàn chậu có rất nhiều nhóm cơ, do đó có nhiều phài tập để hỗ trợ phục hồi. Vì vậy, bác sĩ cần thăm khám và đánh giá nhóm cơ đang yếu để hướng dẫn bài tập phù hợp và đánh giá hiệu quả của bài tập sau khi hướng dẫn. Sau thời gian tập từ 1 - 3 tháng, cần sắp xếp đến gặp bác sĩ thăm khám lại, dùng thang điểm chuyên môn Niệu Sàn chậu để đánh giá hiệu quả sau quá trình tập tại nhà. Nếu chị em chỉ tập online tại nhà, không có đánh giá, việc tập luyện sẽ không đem lại hiệu quả.

ThS.BS Trần Thị Bảo Châu - Phó Trưởng khoa Khám bệnh A

     Nguyên tắc lấy lại vóc dáng phụ nữ sau sinh cần tuân thủ

     Nhờ BS tư vấn giúp em, giảm cân sau sanh thế nào để không ảnh hưởng đến sàn chậu ạ? Sau sanh bao lâu có thể áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện để giảm cân? Số cân nặng giảm cho mỗi tháng hoặc mỗi giai đoạn bao nhiều là phù hợp ạ?

     PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang trả lời: Tại Việt nam vẫn chưa có cơ hội thực hiện các dịch vụ phục hồi cân nặng cho mẹ bầu sau sinh một cách hệ thống. Tuy nhiên, một số bệnh viện tại các nước trong khu vực đã nhận các gói dịch vụ phục hồi cho phụ nữ sau sinh trở lại với vóc dáng ban đầu. Dịch vụ này thu hút các ngôi sau châu Á bởi vóc dáng đối với người phụ nữ là một nhu cầu thiết thực.

     Để thực hiện được việc lấy lại vóc dáng cho phụ nữ sau sinh cần thời gian, nghị lực và đúng phương pháp. Do đó, nên tuân thủ nguyên tắc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc thực hiện không đúng phương pháp:

     Thứ nhất, tâm lý nôn nóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Đây là vấn đề phổ biến bởi thời điểm này, việc tự ti về vóc dáng khiến chị em hình thành thói quen soi mình trước gương, đặc biệt để ý đến ánh mắt của chồng khi nhìn mình. Từ đó, có tâm lý nôn nóng, bắt đầu nhịn ăn, cắt giảm thực phẩm đủ năng lượng, điều này hoàn toàn có hại. Theo khuyến cáo, nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu để con phát triển tốt. Vì vậy, mục tiêu lớn nhất thời điểm này là việc nuôi dưỡng em bé, gác lại vấn đề phục hồi cân nặng của cơ thể.

     Thứ hai, đối với người thực hiện đúng kế hoạch, muốn cân bằng việc cho con bú và lấy lại vóc dáng. Ở giai đoạn này, năng lượng tối thiểu đưa vào cơ thể là 1.800 - 2.000 calo một ngày. Nếu muốn lấy lại cân nặng, chị em có thể giảm dần lượng calo, trung bình một tuần giảm 0,5kg. Trong đó, cần phối hợp vận động nhẹ nhàng, uống đủ nước và giảm lượng calo nạp vào cơ thể.

     Hiện nay, các bệnh viện đã bắt đầu có khoa dinh dưỡng, chức năng của khoa là giúp bệnh nhân nội viện và lồng ghép dinh dưỡng vào quá trình điều trị. Ví dụ, đơn vị sàn chậu sau này sẽ bổ sung thêm dịch vụ tư vấn chế độ dinh dưỡng,… Bữa ăn cho mẹ bầu đang lấy lại vóc dáng nên chia thành nhiều bữa nhỏ (5 - 6 bữa), để lượng thức ăn nạp vào không làm rối loạn trong quá trình chuyển hóa và giúp cơ thể có đủ năng lượng hoạt động, nhưng vẫn cung cấp đủ nguồn sữa để nuôi con. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, sau 6 - 8 tuần hậu sản là thời điểm chị em có thể thực hiện lấy lại vóc dáng, xây dựng chế độ ăn cải thiện cân nặng và đảm bảo đủ sữa cho con.

     Một câu chuyện các bác sĩ nói vui, người phụ nữ thường đánh giá sai cân nặng của bản thân, bề ngoài nhìn vào đã rất cân đối nhưng không ai hài lòng với thân hình của mình khi đứng trước gương. Một số bạn người mẫu, khi họ hài lòng với thân hình đúng chuẩn thì người ngoài nhìn vào là “gầy trơ xương”. Vì vậy, khi đánh giá cân nặng và vóc dáng của bản thân, chị em nên mượn “tấm gương di động” chính là chồng mình để đảm bảo đánh giá tốt hơn.

PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang - Trưởng khoa Sanh

     Khoảng cách giữa hai lần sinh là bao nhiêu năm?

     BS ơi, em có một số thắc mắc như sau:

- Để giữ được sức khỏe cho bản thân và chăm lo gia đình thì một phụ nữ có thể sinh nở được bao nhiêu lần? Khoảng thời gian giữa các lần sinh bao lâu là phù hợp?    

- Làm thế nào để phòng ngừa, điều trị sớm và hiệu quả các bệnh lý sàn chậu nữ liên quan trực tiếp đến quá trình mang thai và sinh sản, thưa BS?

     PGS.TS.BS Huỳnh Nguyễn Khánh Trang trả lời: Theo các nghiên cứu trên thế giới về cơ thể người phụ nữ, cần đến 2 năm để họ phục hồi trở lại hoàn toàn bình thường sau mỗi lần sinh, với điều kiện nhận được sự hỗ trợ từ xã hội, gia đình, chăm sóc dinh dưỡng,…

     Vì vậy, thời gian phù hợp để tiếp tục cho lần mang thai tiếp theo là 2 năm. Do đó, câu chúc “đầu năm con trai, cuối năm con gái” rất có hại. Ông bà ta gọi đó là đẻ dày, khiến người phụ nữ không thể phục hồi tốt sau sinh. Cách đây 20 năm, vấn đề đẻ dày, đẻ nhiều khiến tỷ lệ mắc sa sinh dục ở phụ nữ tăng cao, hiện nay tình trạng đã giảm nhưng vẫn gặp ở nhóm người không có điều kiện thăm khám, làm công việc nặng nhọc,…

     Vấn đề ưu tiên là chất lượng hơn số lượng, nhưng nhiều bạn vẫn mong muốn sinh thêm vì gia đình đủ điều kiện nuôi dạy, lời khuyên cho các bạn là ít nhất sau 2 năm để cơ thể phục hồi. Tại Việt Nam, trước đây đã có chính sách khuyến khích mỗi gia đình sinh con thứ 2 sau 5 năm, do đó, ngoài câu chuyện về sức khỏe còn nên lưu ý đến yếu tố xã hội.

     Tóm lại, về chuyên môn, nên mang thai bé tiếp theo sau 2 năm để cơ thể phục hồi tốt, trong khoảng thời gian đó, người phụ nữ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, tập luyện,… Bên cạnh đó, không nên sinh quá nhiều, vì dù cơ thể có phục hồi tốt cũng không thể bằng sinh vừa đủ.

 

     Chương trình Radar Sản Phụ Khoa do Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng AloBacsi thực hiện, phát sóng định kỳ vào 19h thứ 4 của tuần 1 và tuần 3 mỗi tháng. Chương trình đã thực hiện 4 chủ đề:

- Bệnh viện Hùng Vương đồng hành trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe chị em phụ nữ

- Trữ trứng - giải pháp mới cho phụ nữ hiện đại

- Viêm âm đạo và những điều cần biết

- Bệnh lý sàn chậu sau sinh - Dự phòng và điều trị

     Kỳ 5 sẽ phát sóng vào lúc 19h, thứ 4, ngày 17/4/2024 với chủ đề "Viêm gan siêu vi B và thai kỳ: Những điều nên làm để sinh con khỏe mạnh" trên AloBacsi và Bệnh viện Hùng Vương. Mời bạn đọc đón xem

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác