Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh
Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh

  CHĂM SÓC VẾT MỔ SAU SINH

Chăm sóc vết mổ sau sinh

- Đây là phần quan trọng trong quá trình hồi phục của sản phụ sau sinh mổ. Việc chăm sóc vết mổ tốt sẽ giúp nhanh lành vết thương, giảm đau và quan trọng là phòng tránh được nguy cơ nhiễm trùng.

- Ngày đầu tiên sau mổ: Vết mổ còn dán băng – sản phụ sẽ được bác sĩ sản và hộ sinh thăm khám và hướng dẫn cách chăm sóc vết mổ, vệ sinh, vận động sớm, dinh dưỡng và khi có dấu hiệu bất thường như đau nhiều, chảy máu vết mổ cần báo nhân viên y tế ngay.

Hình 1: Vết mổ ngay sau khi mổ sinh và ngày thứ nhất còn dán băng, băng vết mổ khô

 

- Ngày thứ 2 sau mổ: Vết mổ được tháo băng, các sản phụ được các điều dưỡng/ hộ sinh rửa vết mổ, hướng dẫn vệ sinh cơ thể hàng ngày kể cả với vết mổ, vết mổ được để trống không thoa một thuốc gì cả. Ở bệnh viện các sản phụ được hưởng chế độ dịch vụ chiếu tia plasma lạnh lên vết mổ giúp mau lành vết mổ.

Thời gian cắt chỉ

- Với vết mổ ngang mổ sinh lần đầu thì sau 5 ngày có thể cắt chỉ, vết mổ ngang lần 2 trở đi thời gian cắt chỉ là 7 ngày.

- Với vết mổ dọc thời gian cắt chỉ sẽ kéo dài thêm 3 ngày so với vết mổ ngang.

- Vết mổ được khâu bằng chỉ tan hoặc dán keo thì không cần cắt chỉ.

- Nếu vết mổ lành và các sản phụ khỏe sẽ được xuất viện vào ngày thứ 4, về nhà tiếp tục thời gian hậu phẫu đủ 4- 6 tuần thì cơ thể mẹ sẽ trở lại gần như bình thường trước sinh.

⇒ Nguyên tắc chính để vết mổ lành tốt là cần đảm bảo vết mổ luôn được để khô và thoáng.

 

Một số hình ảnh vết mổ lành tốt

Hình 2: Vết mổ sinh ngày thứ 4 - Vết mổ ngang, may chỉ tan, lành tốt

 

Hình 3: Vết mổ sinh ngày thứ 4 - Vết mổ ngang, may chỉ cắt, lành tốt

 

Hình 4: Vết mổ sinh ngày thứ 4 - Vết mổ dọc vệ rốn, may chỉ cắt, lành tốt

Nhiễm trùng vết mổ

Khi vết mổ bị nhiễm trùng, vùng da quanh vết mổ sẽ tấy đỏ, có thể có hiện tượng chảy dịch, chảy mủ, sưng, nóng hoặc chỉ có biểu hiện đau nhiều kèm theo sốt. Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như: vết mổ chảy máu, nề tím, hở da khi đó sản phụ cần tái khám ngay để được bác sĩ theo dõi và xử trí.

 

Hình 5: Hình ảnh nhiễm trùng vết mổ

 

Phòng ngừa nhiễm trùng vết mổ

- Sản phụ cần thực hiện chăm sóc vết mổ tại nhà an toàn như sau để tránh nhiễm trùng vết mổ: Tắm bằng nước ấm và tránh tắm quá lâu, có thể tắm bằng sữa tắm và phải làm sạch hoàn toàn sữa tắm trên da, không nên ngâm cơ thể trong bồn tắm lâu.

- Luôn giữ và chăm sóc vết mổ sau sanh khô sạch. Ngoài ra, nên chú ý sử dụng khăn bông mềm (dùng cho trẻ em) để lau người, đặc biệt là khu vực vừa mổ. Lau từ phía trước ra đằng sau, lau từ ngay tại vị trí vết mổ ra xung quanh bên ngoài vết mổ để tránh nhiễm trùng.

- Để vết mổ lành hoàn toàn có thể cần đến 4 - 6 tuần sau sinh. Vết mổ sẽ chuyển từ màu hồng đỏ sang màu nâu nhạt hoặc nâu sậm. Nó có thể mờ đi nhưng sẽ không hoàn toàn biến mất. Ở một số phụ nữ (cơ địa sẹo lồi) thậm chí sẽ để lại vết sẹo lồi sau mổ. Tuyệt đối không tự ý bôi các loại thuốc kháng sinh, đắp thuốc lá, đắp muối nóng… lên vết mổ.

- Nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, sử dụng vải cotton. Thường xuyên theo dõi vùng da xung quanh vết mổ để phát hiện kịp thời tình trạng nhiễm khuẩn nếu có.

- Một yếu tố quan trọng không kém đó là tăng cường cung cấp máu để đẩy nhanh tốc độ lành thương. Điều này có nghĩa là sản phụ sau mổ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để có lượng máu, dưỡng chất tốt phục vụ quá trình lành thương. 

Hình 6: Vết mổ sinh sau 2 tháng, vết mổ ngang lành tốt

 

Khi có dấu hiệu nhiễm trùng vết mộ sản phụ cần đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi tình trạng của vết mổ. Tại bệnh viện Hùng Vương bạn có thể đến khám phụ khoa tại:

- Khoa khám A, lầu 2 dãy H, tòa nhà Bách Hợp

- Khoa khám B, tầng trệt, tòa nhà Cát Tường

- Phòng khám Chuyên gia, lầu 5 dãy H, tòa nhà Bách Hợp. Đặt hẹn qua số điện thoại (028) 39552228.

 

Người viết: BS.CKII Lê Thị Phương Trang – Khoa Hậu phẫu

Ngày: 14/02/2023

  

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác