Quy trình khám bệnh và điều trị bệnh nhân nội trú

Quy trình khám bệnh và điều trị bệnh nhân nội trú

Quy trình khám bệnh và điều trị bệnh nhân nội trú

Quy trình khám bệnh và điều trị bệnh nhân nội trú

Quy trình khám bệnh và điều trị bệnh nhân nội trú
Quy trình khám bệnh và điều trị bệnh nhân nội trú

Quy trình khám bệnh và điều trị bệnh nhân tại khoa Sản bệnh

Bước 1: Tiếp đón bệnh nhân 

Nữ hộ sinh/ điều dưỡng xem các thông tin từ hồ sơ, kiểm tra ban đầu.

Nữ hộ sinh/ điều dưỡng hướng dẫn bệnh nhân, người nhà làm thủ tục nhập viện, bảo hiểm y tế, tạm ứng viện phí.

Nữ hộ sinh/ điều dưỡng hoặc nhân viên chăm sóc khách hàng tiếp đón, hỗ trợ bệnh nhân vào giường bệnh.

Trong tình trạng cần xử trí gấp:

- Báo qua điện thoại trước nếu bệnh nhân đang trong viện

- Chuyển ngay vào phòng cấp cứu khi bệnh nhân từ bên ngoài vào viện

Bác sĩ và nữ hộ sinh/ điều dưỡng phòng cấp cứu tiếp đón, thăm khám và xử trí ban đầu cho bệnh nhân

Bước 2: Tiếp nhận, thăm khám bệnh nhân

Bác sĩ xem hồ sơ ban đầu đánh giá, phân loại.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân, giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tình trạng bệnh, hướng điều trị, chế độ dinh dưỡng… có thể cho ký các cam kết đồng thuận theo quy định bệnh viện.

Bác sĩ ghi nhận thông tin vào hồ sơ (giấy/điện tử). Cho chẩn đoán, điều trị và hội chẩn, nếu cần.

Bước 3: Điều trị theo phác đồ

Bác sĩ: tùy theo tình trạng bệnh của từng người bệnh lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp và kiểm tra kết quả cận lâm sàng. Khi vượt quá khả năng chuyên môn, thực hiện hội chẩn nội viện, toàn viện hoặc liên viện theo quy định.

Nữ hộ sinh/ điều dưỡng: chăm sóc, tư vấn, giáo dục sức khỏe, động viên và hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân phương pháp chăm sóc trong quá trình điều trị

Bước 4: Theo dõi, đánh giá diễn tiến bệnh nhân trong quá trình điều trị

Hàng ngày bác sĩ phối hợp với nữ hộ sinh/ điều dưỡng thăm khám – chăm sóc cho bệnh nhân. Giải thích tình trạng, chuyển biến và hướng xử trí sắp tới.

Bước 5: Chuẩn bị cho bệnh nhân ra viện/chuyển viện/chuyển khoa

Bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân và kết quả điều trị

Nữ hộ sinh/ điều dưỡng chuẩn bị cho bệnh nhân ra viện/chuyển viện/chuyển khoa

Bước 6: Bệnh nhân ra viện/chuyển viện

Hướng dẫn bệnh nhân – người nhà bệnh nhân làm thủ tục thanh toán và ra viện.

Hỗ trợ chuyển viện hoặc xuất viện.

ĐĂNG KÝ NHẬP VIỆN ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ


Khi có chỉ định nhập viện điều trị nội trú, bệnh nhân sẽ được tư vấn chi phí điều trị, hướng dẫn lựa chọn phòng nội trú và nộp tạm ứng để nhập viện. Chi phí giường bệnh được tính từ thời điểm người bệnh nhập viện cho tới khi trả phòng.

Thủ tục nhập viện

Để hoàn tất thủ tục hành chính, người bệnh lưu ý cần mang theo một số giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu
 • Thẻ Bảo hiểm tư nhân (bắt buộc trong vòng 24 giờ kể từ giờ nhập viện – nếu có).
 • Thẻ Bảo hiểm y tế nhà nước (trong trường hợp người bệnh muốn làm giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội).
 • Sổ hộ khẩu (photocopy) của sản phụ (trong trường hợp sinh bé).
 • Các loại thẻ ưu đãi khác (nếu có).
 • Hồ sơ y tế khác theo yêu cầu của bác sĩ (xét nghiệm, kết quả chẩn đoán hình ảnh, đơn thuốc…).

Sau khi người bệnh đồng ý nhập viện, người bệnh vui lòng hoàn tất tạm ứng viện phí trước khi nhập viện tại quầy thu ngân.

Lưu ý: Tạm ứng có thể khác với chi phí thực tế, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị, thuốc và các vật tư y tế được sử dụng trong quá trình lưu viện của người bệnh. Nếu người bệnh đang điều trị ngoại trú thì cần thanh toán hết chi phí này trước khi làm thủ tục nhập viện.

Thời gian nhập viện

Thời gian tiếp nhận 24 giờ/7 ngày theo chỉ định của Bác sĩ. Thời gian nhận phòng và trả phòng sẽ tính theo phụ thu thực tế thời gian người bệnh lưu viện cụ thể. Nếu cần hỗ trợ hoặc hướng dẫn, người bệnh có thể liên hệ nhân viên y tế tại khoa để được giúp đỡ và tư vấn, giải đáp thắc mắc

Thời gian lưu viện

Trong suốt thời gian lưu viện điều trị nội trú, sẽ được mang vòng định danh trên tay với các thông số cơ bản: Họ và tên; Ngày sinh; Mã Bệnh nhân. Trước khi thực hiện bất cứ thăm khám, can thiệp y tế, phẫu thuật, thủ thuật nào, khách sẽ được định danh bằng ít nhất 2 thông số:

 1. Họ tên đầy đủ
 2. Mã số bệnh nhân

Với mong muốn người bệnh có thời gian lưu viện thoải mái và dễ chịu nhất, đội ngũ bác sĩ và nữ hộ sinh/ điều dưỡng của bệnh viện sẽ luôn đồng hành để chăm sóc, luôn sẵn sàng hỗ trợ người bệnh trong bất cứ tình huống nào

Các vật dụng được cung cấp miễn phí trong quá trình nằm viện: Đồng phục người bệnh theo quy định của bệnh viện. Drap trải giường sẽ được thay mỗi ngày.

Bên cạnh đó để việc điều trị trong thời gian lưu viện được đảm bảo an toàn và hiệu quả, bệnh nhân sử dụng dịch vụ điều trị nội trú cần tuân thủ nội quy khi lưu viện:

 • Cần chấp hành nghiêm y lệnh điều trị, chăm sóc của bác sĩ điều trị và nhân viên y tế. Khi có điều gì chưa rõ về phương pháp điều trị và chăm sóc đề nghị gặp bác sĩ điều trị và nhân viên y tế để được giải đáp.
 • Luôn có mặt tại khoa - buồng bệnh trong thời gian điều trị nội trú, khi ra khỏi khoa phải được sự đồng ý của bác sĩ điều trị và nhân viên y tế. Nếu người bệnh ra khỏi bệnh viện phải ký vào hồ sơ bệnh án.
 • Chỉ sử dụng chuông báo khẩn cấp (nếu có) khi người bệnh có diễn biến bất thường hoặc cần sự giúp đỡ từ nhân viên y tế.
 • Giữ gìn các tài sản được mượn và các phương tiện có trong buồng bệnh, nếu làm mất, vỡ, hỏng phải bồi thường theo quy định của bệnh viện. Khi có phương tiện hỏng đề nghị báo ngay cho nhân viên y tế được biết.
 • Sử dụng điện nước tiết kiệm, trước khi ra khỏi phòng, đề nghị tắt tất cả các thiết bị đang sử dụng (điện, nước v.v..). Không mang vật dụng đun nấu, giặt giũ, các vật liệu dễ cháy nổ vào sử dụng trong buồng bệnh.
 • Giữ gìn vệ sinh chung (buồng bệnh, hành lang, nhà vệ sinh v.v). Giữ trật tự, yên lặng, tuyệt đối không hút thuốc trong buồng bệnh.
 • Người nhà đến thăm người bệnh không được ngồi hoặc nằm trên giường bệnh.
 • Để đồ đạc, đồ dùng cá nhân đúng vị trí (trong ngăn tủ) theo quy định. Bệnh viện có tủ đựng đồ cho người bệnh, đề nghị hạn chế mang các vật dụng không cần thiết vào buồng bệnh.
 • Người bệnh có trách nhiệm thanh toán viện phí theo đúng quy định của nhà nước và thanh toán các dịch vụ theo quy định của bệnh viện.
 • Không đưa trẻ em vào thăm bệnh.

Lưu ý: 

Ngoài chi phí tạm ứng ban đầu, các chi phí phát sinh của người bệnh sẽ được thông báo và bổ sung tạm ứng nếu số tiền viện phí thực tế vượt số tiền tạm ứng, người bệnh hoặc gia đình vui lòng thanh toán tại quầy thu ngân của bệnh viện.

Thủ tục xuất viện

- Thủ tục xuất viện sẽ được thực hiện vào hàng ngày.  Người bệnh sẽ nhận được các giấy tờ y tế khi xuất viện, bao gồm: giấy ra viện, giấy chứng sinh (trường hợp sinh con), toa thuốc (nếu có), một số kết quả xét nghiệm, kết quả chẩn đoán hình ảnh, bảng kê chi phí và biên lai thanh toán,

- Giấy chứng sinh sẽ được cấp khi người bệnh ra viện. Trong trường hợp người liên hệ lấy Giấy chứng sinh không phải là mẹ, người được ủy quyền cần mang theo Chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ của mẹ để được giải quyết thủ tục.

 

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác