Bé mèo vàng "khổng lồ" - Bệnh viện Hùng Vương

Bé mèo vàng "khổng lồ" - Bệnh viện Hùng Vương

Bé mèo vàng "khổng lồ" - Bệnh viện Hùng Vương

Bé mèo vàng "khổng lồ" - Bệnh viện Hùng Vương

Bé mèo vàng "khổng lồ" - Bệnh viện Hùng Vương
Bé mèo vàng "khổng lồ" - Bệnh viện Hùng Vương

Bé mèo vàng "khổng lồ"

“MÈO VÀNG” KHỔNG LỒ

     Theo BsCKII Huỳnh Thị Thúy Mai, trưởng tua trực ngày 16/11/2023, cho biết: sau lần có thai đầu tiên năm 2015 và phải mổ sanh vì ngôi ngang, lần này sản phụ Kim O. cảm thấy sức khỏe bình thường nên không đi khám thai thường xuyên mặc dù ở lần khám thai gần nhất khoảng đầu tháng 10 đã được cảnh báo thai to, có nguy cơ vỡ vết mổ cũ. Ngay khi nhập viện vì quá ngày dự sanh, sau khi thăm khám, tua trực đã phải khởi động quy trình mổ cấp cứu  với chẩn đoán: Thai 40 tuần 01 ngày, vô ối, suy tuần hoàn nhau thai, có nguy cơ vỡ tử cung trên vết mổ cũ do thai to. Kíp phẫu thuật và kíp gây mê đã tích cực phối hợp để hoàn thành ca mổ với kết quả thật bất ngờ: 1 bé “Mèo” nặng tới 6080g. Sau hơn một ngày được theo dõi tích cực, dự phòng các tai biến, sức khỏe của mẹ và bé đã tạm ổn định và được chuyển về khoa Hậu sản B theo dõi và được bú sữa mẹ hoàn toàn.

     Tuy nhiên, theo PGs.Ts.Bs Hoàng Thị Diễm Tuyết, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sản phụ khoa trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương  thì các trường hợp mang thai to bất thường, khoảng 4.500g trở lên, được coi là thai kỳ nguy cơ. Thai quá lớn thường là nguyên nhân gây vỡ tử cung, là một tai biến sản khoa nặng có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con, đặc biệt trên tử cung đã có sẹo mổ trước đó. Ngoài ra, thai to bất thường cũng thường gặp trong trường hợp thai phụ bị bệnh đái tháo đường trong thai kỳ, là nguyên nhân gây nhiếu biến chứng nặng nề như tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, đẻ non,… làm tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ và thai nhi. Trong trường hợp này trẻ sơ sinh có nguy cơ bị suy hô hấp, hạ đường máu, hạ calci máu, tăng bilirubin máu, bệnh đa hồng cầu và tăng độ nhớt máu,.. có thể dẫn đến tử vong chu sinh.

     Để giảm nguy cơ đối với mẹ và bé, đặc biệt trong trường hợp người mẹ đang bị đái tháo đường thai kỳ hoặc có các dấu hiệu như tăng cân bất thường, uống nhiều, tiểu nhiều,… thì cần tới bệnh viện chuyên khoa sản để tiến hành kiểm soát bệnh đái tháo đường trong thời gian mang thai, nhằm có một thai kỳ khỏe mạnh tránh được các biến chứng trong thai kỳ và sau sanh.

HÌNH ẢNH "BÉ MÈO VÀNG CU-TE"

 

 

 

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác