Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2009 của Hội Chữ thập đỏ thành phố - Bệnh viện Hùng Vương

Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2009 của Hội Chữ thập đỏ thành phố - Bệnh viện Hùng Vương

Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2009 của Hội Chữ thập đỏ thành phố - Bệnh viện Hùng Vương

Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2009 của Hội Chữ thập đỏ thành phố - Bệnh viện Hùng Vương

Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2009 của Hội Chữ thập đỏ thành phố - Bệnh viện Hùng Vương
Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2009 của Hội Chữ thập đỏ thành phố - Bệnh viện Hùng Vương

Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2005-2009 của Hội Chữ thập đỏ thành phố

HỘI NGHỊ ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN GIAI ĐOẠN 2005-2009 CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ  MINH

 

Sáng 22/4/2010, Hội nghị Tổng kết Phong trào Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và tuyên dương điển hình Tiên tiến phong trào Chữ thập đỏ giai đoạn 2005-2009 đã được tổ chức tại Nhà Văn hoá Thanh niên, với sự tham dự của Ban Thi đua Khen thưởng thành phố, Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ thành phố, Ban bảo trợ Hội Chữ thập đỏ thành phố; đại diện Hội Chữ thập đỏ các quận huyện và các đơn vị trực thuộc.

 

 

 

Hội nghị Tổng kết Phong trào Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức theo kế hoạch 105/KH-TUHCTĐ ngày 14/7/2009 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và kế hoạch số 3489/KH-UBND ngày 14/7/2009 của UBND thành phố về việc thực hiện tổng kết phong trào thi đua yêu nước các cấp thời kỳ 2005-2010 đồng thời tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tổng kết và phát hiện nhân điển hình tiên tiến nhằm thực hiện nhiệm vụ chính trị của các ngành và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ VIII.

 

Trong 5 năm 2005-2009, hệ thống Hội Chữ thập đỏ thành phố đã phát triển và tích cực tham gia nhiều công tác xã hội thiết thực như thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, thực hiện phong trào “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với trên 75.000 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ.

Hệ thống Hội hiện có 5.670 Hội cơ sở với 187.780 hội viên, 40.299 thanh thiếu niên Chử thập đỏ, 12.010 thanh niên Chữ thập đỏ xung kích. Chương trình xã hội nhân đạo tại thành phố đã giúp đỡ cho 46.795 trường hợp, hỗ trợ 8.816 suất ăn giá rẻ, trao tặng 190.850 phần quà, 22 nhà tình nghĩa, 658 nhà tình thương, sửa 302 căn, trao 7.548 xe lăn, tặng 10.850 phần quà cho trẻ em, tặng 6.002 suất học bổng,…. Đồng thời đã trao tặng 150.201 phần quà, 21 nhà tình nghĩa, 402 nhà tình thương, 3 phòng học, xây dựng 48 cầu bê tôn, 131 giếng nước, tặng 600 lu nước, 211 chiếc ghe,…Các phòng khám Chữ thập đỏ, phòng khám tư nhân, các bệnh viện đã tham gia khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, mổ mắt, mổ tim, mổ phụ khoa,… cho 1.107.685 lượt đồng bào nghèo. Hoạt động chăm sóc nạn nhân chất độc da cam đã giúp 836 trường hợp. Công tác hiến máu nhân đạo đã vận động và tiếp nhận trên 550.000 đơn vị máu,…Tổng trị giá hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thành phố đã thực hiện trong 5 năm đạt 296 tỉ 298,165 triệu đồng.

Thành tích phong trào Chữ thập đỏ thành phố đã được các cấp ghi nhận với các phần thưởng tiêu biểu như Huân chương Độc lập hạng Ba tặng cho Hội Chữ thập đỏ thành phố, Huân chương Lao động các hạng tặng cho 8 quận huyện Hội, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng cho 14 tập thể, cá nhân,…

Trong dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức giao lưu điển hình với 4 cá nhân tiêu biểu về các mặt hoạt động, quyết định biểu dương 55 tập thể và 104 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua Chữ thập đỏ thành phố giai đoạn 2005-2009 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng cho 5 tập thể và cá nhân, đón nhận Cờ Đơn vị Xuất sắc do UBND thành phố trao tặng cho Hội Chữ thập đỏ thành phố và cử đoàn đại biểu tham dự Hội nghị Thi đua yêu nước thành phố gồm 5 thành viên.

 

 

 

 

 

Tham dự Hội nghị Tổng kết Phong trào Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ thành phố Hồ Chí Minh và tuyên dương điển hình Tiên tiến phong trào Chữ thập đỏ giai đoạn 2005-2009, Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Hùng Vương đã có 3 tập thể, cá nhân được biểu dương là tập thể CÁN BỘ NHÂN VIÊN BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG, bác sĩ PHẠM QUỐC HÙNG Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ và bà LÊ THỊ THANH ĐÀO thành viên Ban Từ thiện Xã hội báo Giác Ngộ.

Với thành tích đã tham gia hiến máu tình nguyện 45 lần trong 16 năm liên tục, từ năm 1995 đến năm 2010, bác sĩ Phạm Quốc Hùng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Hùng Vương đã được chọn tham dự giao lưu tại Hội nghị về phong trào hiến máu tình nguyện của thành phố. Phát biểu về cảm nghĩ khi tham gia phong trào, bác sĩ Quốc Hùng đã cho biết: Tôi bắt đầu tham gia phong trào từ năm 1995 khi còn làm việc tại một cơ sở vùng sâu của thành phố với vai trò là cá nhân, lúc đầu là tự phát bởi hiểu được vai trò và tầm quan trọng của máu trong cấp cứu và điều trị bởi bản thân là bác sĩ ngoại sản; song từ năm 2004 khi về làm việc tại bệnh viện Hùng Vương, một bệnh viện sản, sử dụng máu khá nhiều nhưng chưa có được phong trào hiến máu tình nguyện trong cán bộ nhân viên. Vì vậy tôi đã đề nghị BGĐ thành lập BCĐ hiến máu nhân đạo để đẩy mạnh phong trào này, được sự ủng hộ của PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung là Giám đốc lúc đó và bản thân tôi khi đó cũng đã có gần 30 lần hiến máu nên phần nào làm giảm sự ngại ngần của những nhân viên chưa tham gia cũng như động viên những người trước đó đã tham gia nay tiếp tục tham gia hiến máu. Nhờ những thuận lợi này nên ngay trong năm đầu đã vận động được 73 lượt nhân viên tham gia, phong trào như vết dầu loang dần nên tới nay bệnh viện đã tổ chức định kỳ 3 ngày hiến máu mỗi năm với trên 200 lượt người tham gia. Tính từ năm 2005 tới nay đã có 906 lượt người tham gia trong các Ngày hiến máu tình nguyện tại bệnh viện, trong đó có cả thành viên Đảng uỷ-BGĐ, lãnh đạo các khoa phòng, lãnh đạo các đoàn thể; đồng thời hình ảnh người nhân viên y tế hiến máu tình nguyện cũng đã thu hút không ít người nhà bệnh nhân, nhân viên các đơn vị phối hợp cùng tham gia. Tới nay bệnh viện Hùng Vương đã có nhiều người hiến máu nhiều lần, với gần 70 người tham gia trên 5 lần, gần 20 người tham gia từ 10 lần trở nên. Cũng có nhiều gia đình có vợ chồng cùng làm chung trong bệnh viện và cùng tham gia hiến máu tình nguyện tại bệnh viện hay vận động vợ/chồng/con cùng vào bệnh viện để tham gia hiến máu. Đơn cử như gia đình của bác sĩ Nhung có 4 người thì cả 4 người từng tham gia hiến máu tại bệnh viện Hùng Vương, gia đình bác sĩ Khoe có 4 người thì 3 người từng tham gia hiến máu tại bệnh viện Hùng Vương,…Tới nay mỗi ngày hiến máu tại bệnh viện đã mang không khí như một ngày hội thu hút hàng trăm người tham gia. Bệnh viện Hùng Vương đã trở thành một đơn vị duy trì tốt phong trào hiến máu tình nguyện trong số các  đơn vị trực thuộc của Hội Chữ thập đỏ thành phố.

Với 16 năm liên tục tham gia phong trào và hiện là người chịu trách nhiệm tổ chức phong trào hiến máu tình nguyện tại bệnh viện Hùng Vương, bác sĩ Quốc Hùng cũng nêu một số kiến nghị về các biện pháp đẩy mạnh phong trào là: Thứ nhất, do vận động hiến máu tuy là tình nguyện nhưng là chương trình có sự chỉ đạo của nhà nước nên đề nghị các cấp lãnh đạo xem xét để cán bộ, đảng viên, người đứng đầu, phụ trách các cơ quan, tổ chức, tập thể tham gia tổ chức hay tham gia hiến máu làm gương như vậy sẽ vận động được nhiều quần chúng, nhân viên cùng tham gia. Thực tế nếu vận động được 1 quần chúng hiến máu thì chỉ có 1 hay vài người tham gia nhưng nếu vận động được 1 cán bộ lãnh đạo tham gia thì sẽ vận động được hàng chục, hàng trăm người hiến máu. Ông Nguyễn Minh Triết-Chủ tịch nước, bà Phạm Phương Thảo-Chủ tịch HĐND thành phố, ông Nguyễn Thành Tài-Phó Bí thư Thành uỷ,… đã là những người nêu gương hiến máu tình nguyện tại thành phố. Thứ hai, để động viên, tôn vinh người hiến máu, Bộ Y tế đã có quy chế tôn vinh khen thưởng cá nhân, tập thể, hộ gia đình tích cực tham gia hiến máu tới mức mời cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng tham gia nhưng phong trào thi đua này lại không gắn với phong trào thi đua thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của các cá nhân, tập thể, cơ quan nên đơn vị tích cực tham gia và đơn vị không tích cực tham gia cũng như nhau khi đánh giá kết quả hoạt động chung cuối năm do vậy thiết nghĩ có thể xem xét để đưa hiến máu tình nguyện vào tiêu chí thi đua chung của cơ quan đơn vị thì sẽ có tác dụng và hiệu quả hơn.

 

 

 

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Huệ-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố cũng phát động phong trào thi đua nhân các sự kiện trong năm 2010 gồm: Tuyên truyền nhân kỷ niệm ngày Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 với chủ đề “Cùng hành động để giảm thiểu tác động tiêu cực của đô thị hoá”, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Mỗi tập thể, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thực hiện chiến dịch “Những giọt máu hồng 2010”, vận động xây dựng “Trung tâm chăm sóc sức khoẻ nạn nhân chất độc da cam và sơ cấp cứu”, tuyên truyền về ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam 10/8”, “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, tuyên truyền về “Đại hội Thi đua Toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam” tiến tới kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11/2010

 

 

 

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác