Kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023 - Bệnh viện Hùng Vương

Kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023 - Bệnh viện Hùng Vương

Kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023 - Bệnh viện Hùng Vương

Kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023 - Bệnh viện Hùng Vương

Kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023 - Bệnh viện Hùng Vương
Kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023 - Bệnh viện Hùng Vương

Kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023

BỆNH VIỆN HÙNG VƯƠNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CÔNG TÁC XÃ HỘI NĂM 2022

VÀ CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỖ TRỢ NGƯỜI BỆNH TRONG BỆNH VIỆN

           Thực hiện công văn số 1809/KH-SYT ngày 17/3/2023 của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức hoạt động kỷ niệm “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” năm 2023; sáng 21/3/2023, Bệnh viện Hùng Vương đã tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động Công tác xã hội năm 2022 và chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ người bệnh tại bệnh viện” với sự tham dự của PGs.Ts.Bs Hoàng Thị Diễm Tuyết - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế, Bí thư kiêm Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cùng các thành viên trong Ban Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương và các đại biểu đến từ các bệnh viện tại thành phố như: Bệnh nhiệt đới, Bình Dân, Chấn thương chỉnh hình, Nguyễn Tri Phương, Nhân Ái, Nhi đồng 2, Phục hồi chức năng, Răng Hàm mặt, Trưng Vương, Nguyễn Trãi, Truyền máu Huyết học, Bình Chánh, Bình Thạnh, Lê Văn Thịnh, Thủ Đức; ngoài ra Hội nghị cũng được đón tiếp các đại biểu đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang và Học viện Phụ nữ Việt Nam phân viện phía nam. Việc tổ chức hội thảo chuyên đề về chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ người bệnh tại bệnh viện là một trong số các nội dung của kế hoạch triển khai “Tháng hành động nhân ngày Công tác xã hội Việt Nam” năm 2023 của Bệnh viện Hùng Vương nhân kỷ niệm 7 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2016 - 25/3/2023 nhằm tạo điểu kiện cho những người làm nhiệm vụ công tác xã hội tại các bệnh viện có cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau.

          Là bệnh viện chuyên ngành sản phụ khoa hạng 1 tuyến Trung ương, Bệnh viện Hùng Vương có sứ mệnh cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ với tầm nhìn xác định đến 2025, trở thành một trong những bệnh viện chuyên sâu về sản phụ khoa có chất lượng hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh, của Việt Nam và có thể sánh vai với các nước trong khu vực. Theo đó, cùng với các hoạt động về lĩnh vực chuyên môn thì hoạt động về Công tác xã hội cũng được Ban Giám  đốc bệnh viện chú trọng đầu tư cả về trang thiết bị và đội ngũ nhân viên.

     Theo Bs.CKII Phạm Quốc Hùng - Trưởng phòng Công tác xã hội; tới đầu năm 2023, phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương được bố trí 40 nhân viên, nhưng trong số đó chỉ có 2 nhân viên được đào tạo về chuyên ngành công tác xã hội. Tuy nhiên, ngay sau khi được thành lập, phòng đã cố gắng để có thể triển khai đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ theo qui định tại Thông tư 43/1995/TT-BYT của Bộ Y tế. Với những nỗ lực bền bỉ, tới nay, công tác xã hội đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động chung của bệnh viện. Đặc biệt là trong các hoạt động về hướng dẫn hỗ trợ người bệnh, truyền thông, vận động nguồn lực và hoạt động cộng đồng. Riêng năm 2022 đã hướng dẫn lấy số khám bệnh, đóng viện phí,… cho 715.579 lượt người bệnh, hỗ trợ 37.568 lượt người bệnh tại các khoa nội trú, thực hiện 13.750 lượt thông tin tư vấn thuốc và vaccin, thực hiện 171.296 lượt photocopy cho người bệnh, hỗ trợ di chuyển người già, người tàn tật và người bệnh cấp cứu 660 lượt, hoàn trả tài sản thất lạc 23 lượt, thực hiện 1.359 lượt ca tư vấn, quản lý, tiếp cận lâm sàng và hỗ trợ các dịch vụ công tác xã hội cho người bệnh nội trú, trong đó co hỗ trợ vật chất cho 233 truờng hợp với tổng trị giá hỗ trợ trên 633 triệu đồng. Đã đăng 690 tin, 90 bài và 12 clip trên website của bệnh viện với số lượt truy cập riêng trong năm là 26.605.160 lượt; trang fanpage đã đăng 158 tin, 12 bài và 34 clip có số theo dõi trang là 136.134 lượt và số lượt tiếp cận các tin bài trong năm là 9.532.996 lượt. Đã phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ thực hiện thăm hỏi, hỗ trợ tinh thần, vật chất cho 68 lượt nhân viên và 269 người bệnh nghèo tại bệnh viện, tặng 28 thẻ Bảo hiểm Y tế cho người bệnh nghèo tại bệnh viện với tổng trị giá hơn 1 tỉ 328 triệu đồng. Tham gia 23 đợt khám chữa bệnh cho 7.788 lượt người nghèo tại các địa phương với tổng giá trị hoạt động trên 3 tỉ 131 triệu đồng. Tham gia tổ chức 4 đợt hiến máu tình nguyện tại bệnh viện với 761 lượt người tham gia. Cử 6 nhân viên tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ ngắn hạn. Trong nỗ lực tham gia cải tiến chất lượng hoạt động, phòng có 14 nhân viên tham gia thực hiện 1 nghiên cứu khoa học, 1 đề án và 3 sáng kiến cải tiến. Tổng kết chung trong năm 2022, 100% nhân viên trong phòng được công nhận đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, 3 được đề nghị Sở Y tế công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, tập thể phòng cũng được đề nghị Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công nhận danh hiệu Tập thể Lao động Xuất sắc năm thứ 6 liên tục.  

     Tiếp theo báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 của phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương, trong phần hội thảo, các đại biểu đã lần lượt nghe Bs.CKII Phạm Quốc Hùng - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương trình bày báo cáo “Tóm tắt hoạt động Công tác xã hội tại Bệnh viện Hùng Vương từ năm 2016 đến năm 2022”, Ts Lê Thị Hoàng Liễu - nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tâm lý Bệnh viện huyện Bình Chánh báo cáo chuyên đề “Trải nghiệm công tác xã hội trong bệnh viện về can thiệp hỗ trợ đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương”, Bs.CKI Hoàng Lê Minh Hiền - Phó Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương trình bày báo cáo “Kết quả hỗ trợ người bệnh tại Bệnh viện Hùng Vương từ năm 2017 đến năm 2022”, ĐD.CK1 Nguyễn Thị Lệ Hồng - Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trình bày báo cáo “Kinh nghiệm hỗ trợ người bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới” và ThS Trần Hữu Nhân - Chuyên viên phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương trình bày báo cáo 1 trường hợp điển hình về quản lý ca. Trong phần thảo luận tại hội trường, các đại biểu đến từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, ThS. Nguyễn Quốc Giang - Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford, Ts Lê Thị Hoàng Liễu và đại diện khoa Công tác xã hội Phân viện phía nam Học Viện Phụ nữ Việt Nam đã thảo luận về 1 số trường hợp cụ thể tại đơn vị, kinh nghiệm và hướng xử trí; đồng thời cùng bày tỏ sự vui mừng về bước tiến mới trong hoạt động công tác xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh khi Bệnh viện Hùng Vương đã tiên phong trong việc tổ chức một chương trình hội thảo “bỏ túi” về một vấn đề rất được quan tâm là hỗ trợ người bệnh tại bệnh viện, nhằm giúp cho hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện ngày càng phát triển, phục vụ có hiệu quả hơn cho công tác chăm sóc và điều trị người bệnh tại bệnh viện.

          Phát biểu tổng kết tại Hội nghị, Bs.CKII Huỳnh Xuân Nghiêm, Phó Giám đốc bệnh viện đã ghi nhận đóng góp của hoạt động công tác xã hội trong kết quả chung của Bệnh viện Hùng Vương, đồng thời thay mặt Ban Giám đốc cảm ơn sự quan tâm của hệ thống làm nhiệm vụ công tác xã hội tại các bệnh viện trong và ngoài thành phố đối với hoạt động công tác xã hội tại Bệnh viện Hùng Vương. Bs Huỳnh Xuân Nghiêm cũng mong muốn trong thời gian tới, hệ thống các phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện tiếp tục có những diễn đàn chung để chia sẻ những kinh nghiệm của mỗi đơn vị nhằm làm cho công tác xã hội tại bệnh viện ngày một phát triển, đóng góp nhiều hơn, có hiệu quả hơn trong công tác chăm sóc và điều trị người bệnh tại bệnh viện.

BS. CKII Phạm Quốc Hùng - Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương

Vui lòng đánh giá mức độ hài lòng

Bài viết khác